Cập nhật 15:54 ngày 18/02/2019
Giải Trí | 13 tháng 04, 2016 | 01:43

Bất ngờ về phiên tòa xét xử đầu tiên của Minh Béo

Theo dự kiến, Minh Béo sẽ ra hầu tòa vào ngày 15/4 tới đây. Song phiên tòa này chưa nói lên được nhiều điều, và chỉ là tiền đề cho quá trình xét xử kéo dài trong tương lai.

 

>>  Tại sao Minh Béo phải nộp mức bảo lãnh cao ngang tội giết người?

>>  Lộ bằng chứng Minh Béo còn muốn quan hệ với bé trai dưới 14 tuổi

>>  Ngọc Trinh: ‘Làm gái’ là cái tiếng nhục của đời người con gái!

Theo thông tin được công bố của Văn phòng Ủy viên công tố quận Cam, ngày 15/4 tới đây sẽ là buổi xem xét luận tội nghệ sĩ Minh Béo. Được biết, toà án Mỹ sẽ đưa Minh Béo ra xét xử vào lúc 10h sáng 15/4/2016 tại Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana.
Buổi xem xét luận tội là bước đầu tiên trong việc xét xử
Theo luật pháp bang Califonia, sau khi tiến hành bắt giữ nghi can, cảnh sát sẽ tiến hành việc điều tra rồi gửi các chứng cứ thu thập được tới Văn phòng Ủy viên công tố.
Sau khi nhận được các bằng chứng thu thập được từ phía cảnh sát, đại diện phòng Công tố sẽ xem xét và đưa ra bản luận tội chính thức.
Các thủ tục này sẽ là tiền đề trước khi diễn ra buổi xem xét luận tội.

Nhiều người Việt sẽ bất ngờ về phiên xử đầu tiên của Minh Béo

Như vậy, buổi ra tòa đầu tiên được xem là một thủ tục trước khi xét xử chính thức, và được gọi là buổi xem xét luận tội.
Buổi xem xét luận tội này sẽ được tổ chức để chánh án, bị cáo, cũng như luật sư của bị cáo có thể nghe và thu thập thông tin về vụ án. Điều này đồng nghĩa với việc phiên làm việc đầu tiên này chưa thể tuyên án.
Tại phiên tòa này, công tố viên sẽ thông báo cho bị cáo, luật sư bị cáo, chánh án biết những tội danh bị cáo buộc đồng thời nêu rõ mức án nếu bị kết tội.
Phía bị can sẽ nhận được các bản sao khiếu kiện, cáo trạng và được thông báo về các quyền của mình, kể cả quyền được xét xử và quyền có luật sư đại diện cho mình.
Thông thường, nếu bị can không thuê luật sư riêng thì tòa án sẽ chỉ định luật sư công. Phần lớn các bị can sẽ không nhận tội trong buổi luận tội này và họ sẽ bước vào phần biện hộ.
Minh Béo sẽ được luận tội ra sao?
Có khả năng rất nhiều người Việt sẽ nhầm lẫn rằng đây là phiên toà chính thức để xét xử vụ án Minh Béo.
Trên thực tế, đây không phải là buổi xét xử chính thức bởi phiên luận tội là buổi để các bên cung cấp chứng cứ, lời khai thêm cho tòa nắm rõ sự việc.
Cụ thể, trong phiên luận tội này, công tố sẽ nêu rõ các tội danh của Minh Béo như đã công bố trước đó bao gồm: có ý đồ đồi bại với một bé trai dưới 14 tuổi, khẩu giao với một trẻ em, gặp gỡ và dụ dỗ trẻ em vị thành viên thực hiện hành vi dâ.m ô.
Có khả năng trong phiên luận tội công tố viên sẽ yêu cầu tòa án giữ nguyên mức phí tại ngoại hoặc có thể hủy quyền tại ngoại của Minh Béo.

Nguyên nhân của việc này không có gì khó hiểu bởi Minh Béo thuộc diện nghi can dễ bỏ trốn do không phải là công dân Mỹ.
Công tố có thể sẽ đưa ra các lý do như Minh Béo có thể trốn về Việt Nam hoặc các quốc gia khác và không quay trở lại tòa án theo đúng như lịch.
Chính vì thế, khá nhiều khả năng là Minh Béo sẽ không có cơ hội giảm mức tiền tại ngoại xuống.
Được biết, hiện tại gia đình Minh Béo đã liên hệ và tìm được luật sư riêng cho anh. Đây được xem là một tin tốt đối với phiên luận tội sắp tới của Minh Béo.
Tại phiên luận tội này, có thể luật sư riêng của Minh Béo sẽ xin tòa án hạ mức phí tại ngoại cho anh xuống với những tình tiết giảm nhẹ.
Tất nhiên trong phiên luận tội này, luật sư riêng của Minh Béo sẽ bác bỏ các tội danh cho thân chủ. Có khả năng luật sư riêng của Minh Béo sẽ sử dụng “chiêu bài” nạn nhân nói dối hoặc có động cơ nói dối.
Ví dụ như luật sư của Minh béo sẽ chỉ ra rằng nạn nhân muốn moi tiền bồi thường của Minh Béo hoặc có sai sót trong quá trình điều tra của cảnh sát…
Tất nhiên, những luận điểm này chỉ là giả thuyết bởi còn phụ thuộc vào phong cách làm việc của luật sư.
Nhìn chung, buổi ra tòa 15/4 sẽ chưa giải quyết được quá nhiều vấn đề trong vụ án của Minh Béo. Vụ án sẽ chỉ được giải quyết sau nhiều bước tố tụng đúng theo luật pháp Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ thì luật sư luôn được tạo điều kiện tối đa trong việc gỡ tội cho thân chủ. Đặc biệt, luật pháp Mỹ cũng tuân thủ vô cùng chặt chẽ các bước trong tố tụng.
Chính vì thế, các bước tố tụng tiếp theo sẽ là cơ hội cho bên phía Minh Béo cùng luật sư giảm thiểu các tội danh của mình.
Cụ thể, sau buổi luận tội sẽ là phiên điều trần sơ bộ. Đây cũng không phải là phiên xét xử chính thức.
Thời gian diễn ra phiên điều trần sơ bộ được yêu cầu bởi chính phía Minh Béo và được nhà chức tránh đáp ứng yêu cầu.
Trong phiên điều trần sơ bộ, công tố viên sẽ tiếp tục đưa ra các bằng chứng để chánh án và luật sư biện hộ của Minh Béo nhận thấy hành vi phạm tội.
Nếu công tố có đầy đủ bằng chứng xác thực chứng minh Minh Béo đã phạm tội thì chánh án sẽ buộc anh phải ra tòa xét xử chính thức.
Nếu các bằng chứng chưa thật sự đầy đủ, hoặc bên phía Minh Béo yêu cầu tổ chức thêm các phiên điều trần trước ngày xét xử chính thức sẽ được bồi thẩm đoàn xem xét.
Tại các phiên điều trần, công tố viên và bên luật sư biện hộ sẽ tìm kiếm thêm các chứng lý để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử chính thức.
Thời gian đến phiên xét xử chính thức thường khá lâu, từ 6 tháng tới 1 năm.

theo Trí Thức Trẻ


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua