Cập nhật 11:47 ngày 12/12/2017
Tin Nóng Trong ngày | Xã Hội | 29 tháng 09, 2015 | 09:06

Cận cảnh bé “văng khỏi bụng mẹ” tập đứng trên chân giả

Chiều 29.9, bé Nguyễn Quốc Huy, tức cháu bé “văng khỏi bụng mẹ” trong vụ tai nạn giao thông ở An Giang ngày 25.10.2014, đã trở lại Bệnh viện Nhi Đồng 1 tái khám và bắt đầu tập đứng, vận động với chiếc chân giả mà bé đã được lắp và làm quen 2 tuần nay.

 

>>   Sự thật đằng sau chiêu bánh trung thu rẻ bèo mua 1 được 4

>>   Phú Thọ: Khu dân cư chết gần hết đàn ông

>>   Cao ốc gần Quảng trường Ba Đình: Vì sao cấp phép 18 tầng?

Chân giả của Huy được một đơn vị tư nhân tài trợ hoàn toàn và là loại chân đặc biệt, khớp gối có thể tự chuyển động phù hợp với trạng thái vận động của bé.

Khi mới lắp, cháu bé thường quấy khóc và từ chối sử dụng chân giả. Đến nay, sau 2 tuần được tập đứng chựng và sử dụng chân giả thường xuyên tại nhà, Huy đã dần thích nghi song vẫn còn quấy khóc khi bắt đầu những bài tập.

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 1

Bé Nguyễn Quốc Huy trong vòng tay cha. Bé đã 11 tháng tuổi và được lắp chân giả

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 2

Huy đã được 11 tháng tuổi, cân nặng 9 kg và hoàn toàn khỏe mạnh

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 3

Trưa nắng nóng và môi trường đông người khiến Huy quấy khóc khá nhiều trong buổi tập. Bé luôn bám lấy cha là anh Nguyễn Văn Nam, người đã dành trọn tinh thương cho em và chị gái khi người mẹ vắn số ra đi

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 4

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, trưởng khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện – người đã gắn bó với Huy từ đêm đầu đời em nhập viện – đã đến trực tiếp đưa Huy vào phòng tập.

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 5

Anh Nam chăm chút cho con từng chút một. Không chỉ chân phải của bé Huy, chân phải của anh Nam cũng là giả sau vụ tai nạn. Nhưng giờ đây người cha đã có thể đi lại bình thường, bồng bế và chăm sóc hai con

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 6

Cháu bé “văng khỏi bụng mẹ” được bác sĩ tập đứng

can canh be "vang khoi bung me" tap dung tren chan gia hinh anh 7

Việc tập luyện sẽ còn kéo dài cho đến khi bé 4-5 tuổi và có đầy đủ kỹ năng sử dụng chiếc chân giả cho mọi sinh hoạt hàng ngày

Ông Lê Tường Giao, cử nhân vật lý trị liệu, Trưởng khoa Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, cho biết 2 tuần qua, người nhà đã được hướng dẫn cho bé tập mang thường xuyên, bò với chân giả và đứng với chân giả. Buổi tập hôm nay nhằm giúp bé bắt đầu di chuyển ngang nhờ các dụng cụ hỗ trợ. Khoảng vài tháng sau, bé sẽ bắt đầu tập đi thẳng giống như sự phát triển của một em bé bình thường.

Việc lắp chân giả cho bé hoàn toàn thuận lợi bởi phần mỏm cụt đã được giữ tốt nhờ được luyện tập thường xuyên. Thời gian phải thay chân giả mới sẽ tùy thuộc vào mức phát triển của em bé. Đến khoảng 2 tuổi, bé sẽ được tập leo thang và khoảng 4-5 tuổi sẽ hoàn thiện được các kỹ năng vận động cơ bản mà đôi chân cần có trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo  (Người lao động)


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua