Cập nhật 21:55 ngày 19/03/2019
Pháp Luật | Tin Nóng Trong ngày | 11 tháng 12, 2015 | 06:00

‘Con số tử’ – sự trùng hợp ghê rợn trong các vụ thảm sát

Không ít vụ thảm sát xảy ra thời gian qua đều có số nạn nhân là 4.Vừa qua, ngay tại Hà Nội đã xảy ra vụ thảm án kinh hoàng khi 4 người một nhà bị truy sát lúc nửa đêm.

 

>>  Bố rủ con trai 10 tuổi cầm dao đâm chết hàng xóm

>>  Kẻ nghiện gây thảm án ở Thạch Thất : tiết lộ quá khứ đen tối

>>  Dọa không cho đi học, nhiều lần cưỡng bức con riêng của vợ

 

Vụ án xảy ra ở thôn 9 xã Canh Nậu, Thạch Thất. Hung thủ được cho là Nguyễn Văn Kỳ (45 tuổi, người địa phương) đi ăn trộm bị phát hiện, đã ra tay chém ông Nguyễn Lương Chuân nằm gục trên sân nhà. Cạnh đó là bà Nguyễn Thị Thân (vợ ông Chuân) đang ôm con trai út Nguyễn Lương Chỉnh (27 tuổi) gục chết.

Con trai lớn của gia đình là Nguyễn Lương Tuân bị chém ở vùng ngực. Ông Chuân sau đó tử vong. Bà Thân và anh Tuân được cấp cứu nên thoát chết.

Cũng là 4 nạn nhân, ở một vụ thảm sát nghiêm trọng khác cách đây chưa lâu, 4 người một nhà ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái bị sát hại, gây chấn động dư luận.

Do tranh chấp đất làm nương và nguồn nước tưới, đối tượng Đặng Văn Hùng (26 tuổi) đã dùng một con dao làm rẫy đoạt mạng cả 4 người họ hàng gồm anh Trần Đức Long (23 tuổi), chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi, vợ anh Long), bé Trần Văn Truyền (con trai của vợ chồng anh Long) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em vợ anh Long).

Người thân đau đớn trước cái chết của 4 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Yên Bái. Ảnh: Vietq.
Người thân đau đớn trước cái chết của 4 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Yên Bái. Ảnh: Vietq.
Ngoài ra còn phải nhắc tới vụ thảm sát ở Nghệ An, cũng 4 người một nhà bị sát hại trong rừng sâu. Chỉ vì mẫu thuẫn cá nhân đơn thuần, hung thủ ra tay tàn ác giết hại cả nhà 4 mạng người ở ba thế hệ.

Cùng tương đồng với con số 4 còn là 4 người chết trong vụ thảm sát do kẻ loạn thần gây ra ở Gia Lai, gây chấn động cách đây chưa lâu.

Theo những chia sẻ trên mạng xã hội, sự trùng hợp có phần ngẫu nhiên liên quan đến các vụ thảm án trên đều có dấu ấn con số 4.

Liệu đây có phải con số ‘tử’?

Từ trước tới nay, trong dân gian vẫn coi số 4 là số xấu. Điều này bắt nguồn từ dân gian của Trung Quốc, số 4 ‘Tứ’ đọc âm như ‘Tử’ (chết).

Còn một căn cứ nữa là vào thứ tự thứ 4 trong ‘Sinh – Lão – Bệnh – Tử’, cho nên ai cũng có tâm lý ngại con số ‘4’ này.

Tuy nhiên, trong văn hóa dân gian Việt Nam, chúng ta cũng đã từng nghe câu ‘Tứ bất tử”?, nghĩa là không bao giờ chết. Chỉ vì tâm lý, ảnh hưởng văn hóa trong dân gian mà những kiêng kỵ này trở thành mê tín.

Theo góc độ khoa học, TS. Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật và tin học ứng dụng Việt Nam – UIA cho rằng, quan niệm số 4 – con số tử – là sai lầm.

‘Theo cách suy luận không khoa học, số 4 là số xấu do suy luận: sinh, lão, bệnh, tử, nên nói số 4 là nghĩ ngay đến cái chết ‘tử’. Cần hiểu số 4 là tín ngưỡng của nhiều dân tộc, được xem là số không may, thế thôi, chứ đừng nghĩ nó thực sự mang lại những chết chóc, tang thương, xui xẻo cho mình’, ông Khanh nói.

Tiến sĩ cho rằng, việc kiêng con số 4 rất dễ dẫn đến tâm lý bất an, sợ hãi cho nhiều người, từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Cũng như lời lý giải của TS. Vũ Thế Khanh, từ kiêng sai lầm khiến tâm lý bất an, tạo nên hiệu ứng đám đông xấu. Vì thế nên kiêng làm điều xấu, ý nghĩa xấu thì tâm hồn thanh thản để giải quyết mọi việc tốt nhất.

Trong quan niệm của người Việt, số 4 là số không may mắn
Trong quan niệm của người Việt, số 4 là số không may mắn
Vậy con số 4 ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống người dân như thế nào?

Nỗi sợ số 4 là ‘số tử’, ‘số xui xẻo’ hiện diện rất nhiều trong đời sống thường nhật không chỉ ở Nhật, Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Hầu hết quà tặng của người Nhật, đặc biệt là dao, dĩa phải là số lượng 3 hoặc 5, không được là số 4. Người Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng vậy, không bao giờ tặng quà liên quan đến số 4.

Rất nhiều thang máy ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và ngay cả ở một số khách sạn tại Sài Gòn… không có ‘tầng 4’.

Trong một số trường hợp, ở những tòa nhà chọc trời thì cả 10 tầng từ 40 – 49 sẽ không có mặt trong thang máy và bạn phải tự cuốc bộ lên đó.

Trong những năm 2000, hãng xe Alfa Romeo đã phải đổi nhãn hiệu xe 144 của mình ở Singapore nếu không sẽ chẳng ai mua nó cả. Tương tự như vậy, Nokia chưa bao giờ cho ra mắt các mẫu điện thoại mang nhãn hiệu bắt đầu bằng ‘4’.

Kể từ năm 2008, Samsung cũng ngừng cung cấp các mẫu điện thoại có nhãn 4 chữ số hay chứa chữ số 4.

Còn theo một báo cáo của Tạp chí Y khoa Anh quốc nghiên cứu về ảnh hưởng của tâm lý đến thời điểm tử vong tại Hoa Kì trong vòng 25 năm cho thấy, người Trung Quốc và người Nhật có tỷ lệ tử vong vì trụy tim vào ngày mùng 4 hằng tháng cao hơn 13% so với ngày thường. Riêng tại bang California, tỷ lệ này lên đến 27%.

Nguồn: Baodatviet


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua