Cập nhật 10:29 ngày 13/12/2017
Tin Nóng Trong ngày | Xã Hội | 17 tháng 09, 2015 | 03:36

HN: Tạm đình chỉ cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương (Hà Nội) do sử dụng nhiều nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng.

 

>>   Điều trị “giẫm đạp”: Khỏi hay không là việc của người ta!

>>   Hà Nội: Cháy chung cư Linh Đàm, 2 người ngạt khói

>>   Cám cảnh chuyện chung “chồng” của hai chị em ruột

Chiều 16.9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương do TS.Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh Trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (201 và 223 phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).

Theo đó, đoàn kiểm tra đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 (địa chỉ 223 phố Thụy Khuê) do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về VSATTP.

hn: tam dinh chi co so banh trung thu bao phuong - 1

Kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu Bảo Phương của cơ sở sản xuất 223 Thụy Khuê. (Ảnh: Mai Trang, Sở Y tế Hà Nội)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 có khoảng 60 công nhân. Quy mô sản xuất tại đây tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh; một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương cũng cho biết, do điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến bụi bẩn và côn trùng gây hại như chuột, ruồi, rán… có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

“Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo không đảm bảo vệ sinh, còn dính nhiều bột từ những lần sản xuất trước, rất dễ gây nấm mốc. Hơn nữa, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc. Cơ sở không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc”, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương kết luận.

Theo TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, “điều kiện vệ sinh của cơ sở cực kỳ kém”.

hn: tam dinh chi co so banh trung thu bao phuong - 2

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của trung ương và thành phố kiểm tra vệ sinh bàn tay của công nhân. (Ảnh: Mai Trang, Sở Y tế Hà Nội).

Bên cạnh đó, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP sẽ xử phạt tiếp.

Ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương cơ sở 2, 223 Thụy Khuê cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ kiểm tra sau khi cơ sở đã khắc phục những sai phạm và sẽ cho hoạt động lại nếu cơ sở đảm bảo đủ điều kiện.

 

Theo danviet


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua