Cập nhật 09:01 ngày 25/02/2018
Pháp Luật | Tin Nóng Trong ngày | 14 tháng 12, 2015 | 02:07

Nữ sinh lớp 9 tố bị thầy cưỡng bức: Ai mới là người phạm tội?

Nữ sinh tố cáo bị thầy giáo cưỡng bức mới học lớp 9. Cho nên nếu quá trình điều tra xác định lời tố cáo là có căn cứ thì hành vi xâm hại đến nữ sinh thuộc trường hợp Giao cấu với trẻ em.

 

>>  Cha dượng tố bị con gái riêng 12 tuổi của vợ dụ dỗ

>>  Cán bộ đoàn sàm sỡ 2 nữ sinh rồi xin rút kinh nghiệm

>>  Nữ sinh lớp 9 tối bị thầy giáo 2 lần cưỡng bức
Công an ở tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình nữ sinh lớp 9 bị thầy giáo cưỡng bức 2 lần tại Phòng Đoàn-Đội của Trường THCS.

Sự việc đang gây dư luận tại xã Xuân Lẹ, huyện miền núi Thường Xuân. Bởi lẽ đối với vùng quê này, việc “tày đình” như thế xưa nay chưa từng xảy ra.

Đâu là sự thật?
Cơ quan điều tra đã vào cuộc, nữ sinh lớp 9 cũng đã được đưa đi giám định để kiểm tra. Sự thật sớm muộn cũng sẽ được làm rõ. Thế nhưng, ai mới là người phạm tội trong câu chuyện này có lẽ chỉ những người trong cuộc là biết rõ nhất.

Nữ sinh lớp 9 tố bị thầy hiếp dâm: Ai mới là người phạm tội? - Ảnh 1
Liệu thầy P. có cưỡng bức nữ sinh Tr. như đơn tố cáo của gia đình? (ảnh minh họa).

Thầy giáo N.V.P, người bị tố cáo cưỡng bức nữ sinh tới 02 lần, theo đánh giá của đại diện nhà trường thì là một thầy giáo có chuyên môn tốt, là một trưởng ban Thanh tra nhân dân của trường. Do đó, nếu quá trình điều tra chứng minh thầy P. cưỡng bức học sinh của mình thì quả thực đây là một cú sốc nặng nề không chỉ với các giáo viên mà còn tạo ra nỗi lo, sự hoang mang cho nhiều học sinh, phụ huynh học sinh.

Nạn nhân theo đó là một nữ sinh lớp 9, tuổi đời còn chưa quá 16 thì hành vi giao cấu của người thành niên với nữ sinh này sẽ thuộc trường hợp giao cấu với trẻ em theo quy định của Điều 112 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Thậm chí, hành vi cưỡng bức này còn thuộc nhóm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nếu hành vi cưỡng bức được thực hiện nhiều lần. Khung hình phạt có thể lên tới hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thế nhưng, đấy là khi có căn cứ khẳng định đơn tố cáo của gia đình nữ sinh lớp 9 là đúng sự thật. Trường hợp ngược lại, quá trình điều tra khẳng định thầy P. không có hành vi cưỡng bức học sinh. Thì bên cạnh việc trả lại danh dự cho thầy giáo, cho nhà trường thì người tố cáo thậm chí còn bị xem xét về tội Vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự.

Theo đó, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

Việc vu khống một người phạm tội giao cấu với trẻ em nhiều lần thuộc trường hợp vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì người vu khống có thể phải chịu hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Người xin thẻ điện thoại không tố giác tội phạm?
Một trong những tình tiết đáng lưu ý của vụ án này liên quan đến giọng nam giới gọi điện đe dọa nữ sinh và ép phải nạp thẻ điện thoại nếu không sẽ để lộ câu chuyện “nhạy cảm”. Thông tin này được gia đình nữ sinh lớp 9 cung cấp.

Vậy ai là người đã gọi điện? tại sao người này lại biết câu chuyện giữa nữ sinh và thầy giáo (nếu có)? Đó là người thứ 3 hay là người trong cuộc?

Rõ ràng cần phải làm rõ danh tính của người đã gọi điện thoại cho nữ sinh lớp 9. Việc tìm ra người này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định sự thật của vụ việc.

Không loại trừ khả năng người giấu mặt cũng đã biết rõ câu chuyện mà không tố giác tội phạm.

Trước đó, như báo Người đưa tin đã có bài phản ánh về việc gia đình chị Cầm Thị D. (SN 1978), ở thôn Lẹ Tà, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng trình bày về việc con gái mình bị thầy giáo hãm hại.

Theo nội dung đơn trình bày, cháu Lê Thị Tr. (SN 2001), hiện là học sinh lớp 9, Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Xuân Lẹ bị thầy giáo N.V.P., giáo viên trong trường này cưỡng bức 2 lần (ngày 23/4 và 21/10 vừa qua). Do quá sợ hãi và xấu hổ nên cháu Tr. không dám nói với ai.

Trong hai lần bị hiếp, có một lần, em V.V.H. (học sinh lớp 9 cùng trường) thấy thầy P. kéo Tr. vào phòng. Sau đó, H. có gọi Tr. lên tầng 2 của trường hỏi thầy P. có làm gì không. Tr. nghĩ H. biết rồi nên kể lại toàn bộ sự việc bị thầy giáo cưỡng bức.

Theo thông tin báo chí đưa tin thì vụ việc đang được các cơ quan điều tra xác minh làm rõ. Tuy nhiên, ở phía cạnh pháp lý thì sự việc có thể nhận định theo các chiều hướng sau:

Qua việc điều tra, lấy lời khai nếu sự việc gia đình tố cáo là đúng sự thật thì thầy P. có thể bị khởi tố về tội giao cấu với trẻ em được quy định tại Điều 112 và thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần (điểm c khoản 3 điều này).

Vì vụ việc mới chỉ biết đến qua đơn tố cáo của gia đình bé Tr. Và nếu qua quá trình điều tra xác minh xác định Thầy P. không có hành vi giao cấu với bé tr. Thì vụ việc lại diễn biến theo một chiều hướng khác. Việc tố cáo một người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm có thể bị truy tố về tội Vu khống theo điều 122 Bộ luật hình sự.

Luật sư Phạm Thanh Tùng – VPLS Phạm Hoàng- Đoàn Luật sư TP.Hà Nội

 

Theo Nguoiduatin


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua