Cập nhật 13:18 ngày 23/02/2018
Tin Nóng Trong ngày | Xã Hội | 03 tháng 04, 2016 | 10:58

Tuyên Quang: Mưa đá chưa từng thấy gây thiệt hại nghiêm trọng

Mặc dù chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng trận mưa với cường độ mạnh, đặc biệt là những viên đá có trọng lượng tương đối lớn với đường kính trung bình từ 5 – 10cm, cá biệt có viên 15cm đã làm vỡ, thủng, và sập nhiều mái nhà, hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

 

>>  Cô gái nghẹn ngào kể lúc bị tạt axít kinh hoàng ở Sài Gòn

>>  2 mẹ con chung một “chồng” và chuyện kinh dị trên giường

>>  Tranh nhau nhà vệ sinh, anh chồng tát em dâu rụng răng
Khoảng 6 giờ 40 phút ngày 3/4, địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu, khiến người dân hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn. Hiện, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Chiêm Hóa và các địa phương đang nhanh chóng thống kê thiệt hại, khẩn trương khắc phục hậu quả, từng bước giúp nhân dân ổn định đời sống.

Người dân địa phương cho biết, khoảng 6 giờ 40 phút, trời bỗng dưng tối sầm lại, ngay sau đó có tiếng ầm như sấm rồi các viên đá rơi xuống, cơn mưa đá kéo dài hơn 5 phút. Mặc dù chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng trận mưa với cường độ mạnh, đặc biệt là những viên đá có trọng lượng tương đối lớn với đường kính trung bình từ 5 – 10cm, cá biệt có những viên có đường kính đến 15cm đã làm vỡ, thủng, và sập nhiều mái nhà lợp fibro xi măng, các thiết bị như: thùng nước inox, dàn năng lượng mặt trời… đặt ở ngoài bị vỡ hoặc méo mó. Hoa màu bị thiệt hại nặng nề, rất may không có thiệt hại về người.

Mưa đá chưa từng thấy gây thiệt hại nghiêm trọng ở Tuyên Quang

Những viên đá có đường kính trung bình từ 5 – 10cm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện có 10 xã, thị trấn bị thiệt hại do mưa đá gây ra, gồm: Hòa Phú, Phúc Thịnh, thị trấn Vĩnh Lộc, Ngọc Hội, Vinh Quang… trong đó, bị thiệt hại nặng nề nhất là xã Tân Thịnh.

Ông Lê Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa cho biết, xã có 14/14 thôn bản bị thiệt hại do mưa đá gây ra.Trên 200 nhà dân bị hư hỏng, trong đó trên 180 nhà dân đã bị hỏng toàn bộ mái, không có khả năng để ở. Hệ thống trường học trên địa bàn với 10 phòng học, nhà chức năng, nhà công vụ giáo viên đều bị hư hỏng, chủ yếu là do thủng, vỡ mái lợp. Nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu bị dập nát…

Mưa đá chưa từng thấy gây thiệt hại nghiêm trọng ở Tuyên Quang

Thủng nhiều mái nhà lợp fibro xi măng.

Bà Phạm Thị Thủn, thôn Lăng Luông, xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa cho biết, toàn bộ mái nhà của gia đình bài lợp bằng tấm fibro xi măng đều thủng, vỡ hết. Chăn màn ướt hết cả. Hơn 60 tuổi, giờ tôi mới thấy có trận mưa đá khủng khiếp như vậy.

Mưa đá chưa từng thấy gây thiệt hại nghiêm trọng ở Tuyên Quang

Mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu.

Hiện, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Chiêm Hóa đang cùng các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục phối hợp cùng chính quyền các địa phương tìm các giải pháp khắc phục hậu quả. Đối với các gia đình bị thiệt hại không còn khả năng để ở, các gia đình chính sách, địa phương sẽ huy động nhân dân, lực lượng dân quân và các đoàn thể giúp đỡ tấm lợp, phông bạt… ổn định bước đầu. Các hộ còn lại và các trường học bị thiệt hại ít hơn sẽ triển khai theo phương châm “4 tại chỗ” nhanh chóng ổn định cuộc sống, đảm bảo việc học tập của các em học sinh không bị gián đoạn. UBND huyện Chiêm Hóa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng thống kê đầy đủ các thiệt về hoa màu để có phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

 

Theo Congly


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua