Cập nhật 00:37 ngày 26/02/2018
Pháp Luật | Tin Nóng Trong ngày | 03 tháng 04, 2016 | 02:35

Vụ truy sát 4 bố con chú ruột : Hung thủ có thể thoát tội?

“Với thông tin báo chí đưa thì Vũ có tiền sử mắc bệnh tâm thần nên trong vụ án này kết quả giám định tâm thần sẽ có vai trò quan trọng, nó là căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự”, Ls. Kỳ Dương nói.

 

>>  Lật tẩy ‘cái bang’ lết dưới đường 1 ngày kiếm tiền triệu

>>  Bị vợ chém suýt chết vì liên tục đòi ‘quan hệ’ giữa cánh đồng ngô

>>  Giang hồ Hải Phòng ‘ồ ạt tấn công’ Đà Nẵng
Như thông tin đã đưa về vụ truy sát khiến 1 người tử vong và 3 cháu bé nguy kịch xảy ra ở huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Chiều 2/4 Công an TP Cần Thơ đã tạm giữ hình sự nghi phạm Trần Minh Vũ (SN 1984, ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) để điều tra, xử lý về hành vi “giết người”.

( ảnh minh họa )

Theo đó, ngày 1/4, Vũ và ông Th. cùng đi dặm lúa cho ông nội (cha ruột ông Th. – PV). Đến trưa cùng ngày, Vũ cùng với ông Th. về nhà ông nội ăn cơm. Lúc này, cháu Trần Văn Ph. (10 tuổi), cháu Trần Hoàng Thiên Â. (7 tuổi) và cháu Trần Hoàng L. (4 tuổi, đều là con ông Th.) cũng đang ở nhà ông nội.

Khi gặp Vũ, cháu L. (gọi Vũ bằng chú) có nói:“Anh Vũ ơi, đi về đi” nhưng Vũ không trả lời mà bước vào nhà ăn cơm. Sau đó, Vũ và ông Th. ra trước nhà ngồi uống cà phê. Cháu Ph., Â. và L. nằm ngủ trong nhà.

Khoảng 15 phút sau, Vũ nhớ lại việc cháu L. gọi mình nên nghĩ là L. đuổi mình về nhà. Vũ ra bếp lấy dao Thái Lan đi đến nơi 3 cháu bé đang ngủ đâm liên tiếp. Nghe tiếng lêu cứu, ông Th. chạy can ngăn thì bị Vũ đâm 3 nhát vào người ông Th. khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, ông nội của Vũ lao đến tước con dao Vũ cầm trên tay và báo lực lượng Công an sở tại bắt giữ. Được biết, Vũ từng có tiền sử mắc chứng bệnh tâm thần vào năm 2006 và được gia đình đưa đến điều trị tại Bệnh viện tâm thần trương ương 2. Năm 2009, Vũ tiếp tục điều trị tại Cần Thơ và được cho xuất viện về nhà.

Hiện cơ quan Công an cũng đang trưng cầu kết quả giám định tâm thần đối với Vũ để có căn cứ xử lý theo pháp luật.

Vụ truy sát 4 bố con chú ruột ở Cần Thơ: Hung thủ có thể thoát tội? - Ảnh 1
Luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Hiện tại, hậu quả của việc truy sát là một người chết và 3 cháu bé bị trọng thương nhưng nếu hung thủ bị mắc bệnh tâm thần thì vụ việc sẽ được xử lý như thế nào? Hung thủ có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Để làm rõ vấn đề này PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Đưa ra nhận định về vụ việc luật sư Kỳ Dương cho biết: “Hiện tại, dấu hiệu phạm tội đã có nên Cơ quan điều tra vẫn sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra. Với những thông tin mà báo chí đưa thì nghi phạm Vũ có tiền sử mắc bệnh tâm thần nên trong vụ án này kết quả giám định tâm thần sẽ có vai trò quan trọng, nó là căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự”.

Theo luật sư Kỳ Dương trong trường hợp, kết quả giám định của Hội đồng giám định pháp y cho thấy nghi phạm bị mắc bệnh tâm thần khi thực hiện tội phạm thì theo quy định tại Điều 13 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Ngược lại, nếu kết quả giám định của Hội đồng giám định pháp y khẳng định khi thực hiện tội phạm ông Vũ không mắc bệnh tâm thần, vẫn hoàn toàn nhận thức và điều khiển được hành vi của mình thì nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giết người. Vì Vũ dùng dao đâm ông Th. 3 nhát khiến ông Th. tử vong ngay tức khắc nên thể hiện rõ Vũ cố tình tước đoạt mạng sống của ông Th.

Còn với hành vi dùng dao tấn công 3 cháu nhỏ thì cần phải đợi kết luận của cơ quan điều tra, việc xác định hành vi tấn công 3 cháu nhỏ là giết người hay cố ý gây thương tích phụ thuộc vào việc đối tượng khi tấn công có nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của 3 cháu hay chỉ muốn gây thương tích cho các cháu.

“Pháp luật hình sự còn quy định trường hợp năng lực trách nhiệm hình sự hạn chế, trong trường hợp này chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ. Người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Kỳ Dương cho biết thêm.

 

Theo Nguoiduatin


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua