Cập nhật 04:46 ngày 26/02/2018
Pháp Luật | Tin Nóng Trong ngày | 19 tháng 12, 2015 | 02:46

Vũ Văn Tiến: ‘sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do’

“Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tiến. Vì trong tất cả các hành vi phạm tội là do bị cáo ép buộc Tiến, bị cáo chủ mưu, nên Tiến mới phạm tội” lời nói sau cùng của Dương.

>>  Người thân 6 nạn nhân vụ thảm sát: ‘Nỗi đau không thể bù đắp’

>>  Cháu bé 2 tuổi bị bạn trai bảo mẫu đánh tử chết vì quấy khóc

>>  Án tử đã tuyên 1 vụ án 8 mạng người và ám ảnh kinh hoàng
Nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng Tiến vẫn phải chịu mức án cao nhất

Sau khi phiên tòa xét xử lưu động Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại diễn ra. Mở đầu phiên xét xử, đại diện VKS đã đọc bản cáo trạng và truy tố tội danh của ba bị cáo là “giết người và cướp tài sản”. Hình phạt cao nhất dành cho Dương và Tiến là “tử hình”.

Trong phiên tòa tranh luận, ngoài Nguyễn Hải Dương là tâm điểm được chú ý, còn có Vũ Văn Tiến, người đã cùng Dương trực tiếp ra tay sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn M.

Vũ Văn Tiến: 'Bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do' - Ảnh 1
Dương, Tiến và Thoại trươc vành móng ngựa

Khi người giữ quyền công tố đã truy tố Tiến và áp định hình phạt loại trừ vĩnh viễn Tiến ra khỏi xã hội. Luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư Bình Phước) bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến đã cho rằng mức hình phạt mà VKS đưa ra là chưa tương xứng. Luật sư Nam đã biện hộ cho Tiến trong đó đưa ra 5 tình tiết để giảm nhẹ hình phạt:

Thứ nhất, Bị cáo Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành không thể thoát ra.

Thứ 2, bị cáo Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị cáo Dương, nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

Thứ 3, động cơ, mục đích của bị cáo Tiến giúp sức cho bị cáo Dương khống chế cho các nạn nhân để tra hỏi tiền chứ bị cáo Tiến không biết ý định của bị cáo Dương là sát hại các nạn nhân, không lấy tài sản.

Thứ 4, bị cáo Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân; không biết, không bàn bạn, không lên kế hoạch; không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội và không có ý định giết người.

Thứ 5, bị cáo Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ; nhân thân tốt; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình giàu truyền thống cách mạng, có công với đất nước.

Vũ Văn Tiến: 'Bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do' - Ảnh 2
Trả lời câu hỏi của vị luật sư, Tiến bảo mình sợ chết không đáng lý do

Cũng trong phiên tòa luật sư hỏi Vũ Văn Tiến. Nếu cho bị cáo sống, bị cáo sẽ làm gì? Tiến nói, bị cáo sẽ cố gắng làm hết mình để bù đắp lỗi lầm đã gây ra. Luật sư hỏi, bị cáo có sợ chết hay không? Tiến đáp, bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do.

Người bào chữa tiếp tục hỏi bị cáo, tại sao bị cáo lại nói là chết không đáng lý do? Tiến nói bị cáo ức, bị cáo đã không giết người nhưng Dương cứ bắt bị cáo làm theo Dương, Dương khống chế tinh thần, lúc đó bị cáo sợ nên phải làm theo.

Trong phiên tòa, Nguyễn Hải Dương cũng khẳng định, kế hoạch giết người của mình Tiến không hề hay biết. Do Dương đã lừa Tiến và trong lúc tới căn biệt thự giết người Tiến đã nhiều lần ngăn cản bị cáo Dương nhưng không thành.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX chuyển sang phần nghị án, hàng nghìn người hồi hộp chờ đợi trong đêm tối. Ánh đèn leo lắt khiến sự mệt mỏi thể hiện rõ trên khuôn mặt tất cả mọi người.

Khoảng hơn 19h tối ngày 17/12, chủ tọa phiên tòa chính thức đọc bản án đối với các bị cáo. Qua đó, HĐXX giữ nguyên quan điểm truy tố của VKS. Tòa tuyên mức án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại nhận bản án 16 năm tù.

Mức án tử hình có tương xứng với Tiến

Sau khi mức án được chính thức đưa ra với ba bị cáo, hàng nghìn người dân ở bên dưới vỗ tay ủng hộ với quyết định đúng người đúng tội và rất xứng đáng. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng Vũ Văn Tiến bị tuyên án tử như vậy có nặng.

Vũ Văn Tiến: 'Bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do' - Ảnh 3
Ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKS nhân dân tỉnh Bình Phước

Bị can Tiến mặc dù đã cùng Dương ra tay sát hại 6 mạng người, nhưng Tiến không phải người ra tay sát hại. Tiến cũng bị Dương ép buộc bằng việc khống chế tinh thần khiến Tiến sợ phải làm theo (tại phiên tòa Dương đã thừa nhận điều trên).

Trong đó, mục đích của Tiến là cướp tài sản chứ không giết người, tất cả đều bị Dương lừa. Ngoài ra, khi ở bên trong căn biệt thự, Tiến liên tục hối thúc Dương không nên ra tay nữa và muốn bỏ về.

Nói về mức án dành cho Dương nhiều người nói đó hoàn toàn hợp lý đúng mới mức độ phạm tội. Nhưng Tiến lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ, gây án không trực tiếp. Bản án tử với Tiến mang ra so sánh với Dương thì có quá nặng?

Trả lời câu hỏi trên ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước khẳng định: “Mức án trên của bị cáo Tiến là hoàn toàn xứng đáng, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, phù hợp với các quy định của pháp luật”

Tiến không thực hiện hành vi giết người nhưng Tiến là người giúp sức quyết liệt cho Dương, tự Tiến siết cổ các nạn nhân, bất chấp tất cả, kéo giật các nạn nhân về phía sau để cho Dương ra tay sát hại.

Về tình tiết giảm nhẹ của Tiến, đại diện VKS cũng công bố trước tòa. Bị cáo Tiến chỉ được giảm nhẹ ở các điểm như; thành khẩn khai báo và phạm tội lần đầu.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Hữu Trí – Chánh án TAND tỉnh Bình Phước chủ tọa phiên tòa chia sẻ: “Bản án được tuyên đó là quan điểm của HĐXX và kể cả cá nhân tôi cũng thấy mức án này hợp lý. Bản án đúng với vai trò hành vi của từng bị cáo gây ra. Đây là một trong những vụ án nghiêm trọng, HĐXX đã làm việc rất cẩn thận rồi mới đưa ra từng bản án cho các bị cáo”.

Vũ Văn Tiến: 'Bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do' - Ảnh 4
Những người đứng đầu ngành khẳng định, mức án tử hình giành cho Dương và Tiến là hoàn toàn đúng tội

Kết thúc phiên tòa, ba bị cáo được hàng chục người bảo vệ và đưa lên xe đặc chủng rời khỏi hiện trường. Nhiều người vẫn ở lại bàn tán xôn xao về bản án dành cho các bị cáo.

“Nhìn về chiếc xe đưa các bị cáo đang khuất dần, một chiến sĩ Công an ngậm ngùi nói quay qua nói với đồng nghiệp của mình. Vậy là vụ án mạng sẽ không phải là 6 người nữa, giờ thì đã là 8 người rồi. Đúng là thù hận làm con người ta mất hết mọi thứ”, nói xong người này quay đi cùng các đồng đội dọn dẹp đồ đạc tại phiên tòa.

 

Theo Nguoiduatin


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua